Bạn đã biết cách “tẩy chay” mụn đầu đen?

Bạn đã thử rất nhiều phương pháp hoặc sử dụng những sản phẩm làm đẹp được quảng cáo là có thể đánh bay mụn đầu đen nhưng lũ mụn vẫn quay trở lại, thậm chí là với tần suất ngày một dày đặc? Hiểu được chính xác bản chất của mụn đầu đen, bạn mới có thể tìm ra cách khắc phục và đẩy lùi chúng một cách hiệu quả.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa axit salicylic

Mụn đầu đen từ đâu mà ra?

Bước đầu tiên trong việc điều trị mụn đầu đen là phải hiểu rõ chúng là gì. Về cơ bản, mụn đầu đen được hình thành do lỗ chân lông bị tích tụ quá nhiều dầu, tế bào chết và vi khuẩn. Không giống như mụn đầu trắng thường ẩn sâu trong lỗ chân lông, mụn đầu đen lại trồi lên trên bề mặt da, khi tiếp xúc với không khí bụi bẩn ngoài môi trường, chúng bị oxy hóa và chuyển thành màu đen, gây mất thẩm mỹ. Lâu dần, nếu không được giải quyết triệt để, mụn đầu đen sẽ biến tướng thành các dạng mụn khác gây sưng viêm và khó điều trị. Hiểu được chính xác bản chất của mụn đầu đen bạn mới có thể tìm ra cách khắc phục và đẩy lùi chúng một cách hiệu quả.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa axit salicylic

Axit salicylic có thể được coi là “chìa khóa” trong việc điều trị các dạng mụn và đẩy lùi mụn đầu đen. Thành phần này giúp tái tạo tế bào da, góp phần làm thông thoáng lỗ chân lông. Cách tốt nhất là nên thoa axit salicylic một đến hai lần mỗi ngày với nồng độ từ 0,5% đến 2%. Khi dùng loại axit này, bạn phải đảm bảo rằng da luôn được làm sạch và dưỡng ẩm đầy đủ.

Tuy có tác dụng cho các nốt mụn nhưng dù sao, đây cũng là thành phần thuộc gốc axit có thể gây bào mòn hoặc kích ứng đối với làn da quá mẫn cảm. Nếu da của bạn quá khô, không mềm mại hay dễ bị kích ứng thì hãy giảm bớt nồng độ, số lượng sản phẩm dùng trong điều trị hay số lần bôi.

Đừng dùng đủ loại sản phẩm trị mụn nếu bạn chỉ bị mụn đầu đen

Đừng nghĩ đến việc lựa chọn các sản phẩm trị mụn thông thường để điều trị mụn đầu đen. Cho dù các sản phẩm này cũng ít nhiều có tác dụng loại bỏ mụn nhưng axit salicylic vẫn là phương thức điều trị mụn đầu đen triệt để và lâu dài hơn cả vì nó giúp tẩy sạch các tế bào chết khiến lỗ chân lông luôn được thông thoáng. Trong khi đó các thành phần trong kem trị mụn như benzoyl chỉ có công dụng chính là tiêu diệt vi khuẩn P.acnes – vi khuẩn gây nên mụn viêm.

Do không nắm được bản chất của mụn đầu đen, một số người còn hay sử dụng các thành phần khác như hydrogen peroxide hay chất khử trùng để bôi lên da. Những thứ này được cho thấy là không hề có tác dụng gì đối với vi khuẩn gây mụn, không giúp ích gì cho việc tiêu trừ mụn đầu đen hay mụn đầu trắng, thậm chí còn làm khô da. Sử dụng hydrogen peroxide quá nhiều sẽ gây độc hại cho collagen trong tế bào da và đương nhiên, da bạn sẽ nhanh chóng xuống cấp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *