Đau ruột thừa dấu hiệu như thế nào và làm sao để chữa trị?

Đau ruột thừa nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Bạn đã biết đau ruột thừa dấu hiệu như thế nào chưa? Nếu chưa nhất định bạn phải tham khảo thật kỹ bài viết này để biết cách nhận biết và xử lý khi bản thân gặp phải.

1. Đôi điều về bệnh đau ruột thừa

1.1. Đau ruột thừa là gì?

Ruột thừa có vị trí nằm ở giữa ruột non và ruột già. Trong hệ tiêu hóa thì ruột thừa gần như không có vai trò gì đáng kể, tức là ruột thừa có hay không có cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và chức năng tiêu hóa của cơ thể.

Khi ruột thừa bị viêm nhiễm hoặc khối u hình thành ở ruột thừa sẽ khiến cho chúng ta bị đau ruột thừa. Bệnh lý này có thể xảy ra ở bất cứ người nào, không có sự phân biệt về tuổi tác và giới tính. Khi bị đau ruột thừa người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng với cấp độ ngày càng tăng. Đau ruột thừa dấu hiệu khá rõ ràng nên khi phát hiện cần phải có biện pháp can thiệp kịp thời nếu không sẽ để lại biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

1.2. Nguyên nhân gây nên bệnh đau ruột thừa

Đau ruột thừa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Chúng tôi đã liệt kê ra một số nguyên nhân chính gây nên bệnh lý này dưới đây:

  • Đau ruột thừa do lỗ thông giữa ruột già và ruột thừa bị tắc, khiến cho chất thải không di chuyển được xuống ruột già, ứ đọng trong ruột thừa gây ra viêm nhiễm.
  • Đau ruột thừa do nhiễm trùng đường ruột gây viêm nang ở ruột thừa.
  • Đau ruột thừa do bệnh nhân nuốt phải các vật lạ sắc nhọn như sạn, mảnh sắt… làm tổn thương ruột thừa.
  • Đau ruột thừa do giun chui vào ruột thừa.

2. Những dấu hiệu nhận biết bệnh đau ruột thừa

2.1. Cảm thấy đau bụng dữ dội

Đau ruột thừa dấu hiệu đầu tiên mà bệnh nhân nào cũng bị đó là đau bụng. Cơn đau ban đầu chỉ râm ran quanh rốn sau đó cơn đau kéo dài và lan rộng về bụng phải. Nhiều người chỉ nghĩ đó là cơn đau bụng thông thường, đặc biệt là phụ nữ rất dễ nhầm lẫn với đau bụng kinh nên không cấp cứu kịp thời gây hậu quả đáng tiếc. Hãy nhớ nếu bạn bị đau bụng bên phải thì hãy cẩn trọng, nên theo dõi và đến bác sĩ để kiểm tra.
>>> xem thêm: đăng ký thai sản trọn gói

2.2. Buồn nôn và chán ăn

Nếu như bạn cảm thấy đau bụng kèm theo buồn nôn thì khả năng cao là bị đau ruột thừa. Cũng có nhiều bệnh nhân bị đau ruột thừa chia sẻ rằng họ có cảm giác rất chán ăn, không muốn ăn bất cứ thứ gì cả.

2.3. Bị sốt và căng cứng bụng

Khi bệnh đau ruột thừa tiến triển nặng hơn bệnh nhân thường hay bị sốt. Tuy nhiên, cơn sốt này chỉ nhè nhẹ khoảng 38 độ nên rất nhiều người chủ quan, không phát hiện ra rằng mình đang có dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa. Ở giai đoạn này bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy bụng trở nên căng cứng, khó chịu dù trước đó không ăn gì.

3. Cách xử lý khi bị đau ruột thừa

Khi thấy bản thân có những dấu hiệu đau ruột thừa như trên bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi bác sĩ làm các xét nghiệm và siêu âm chẩn đoán bị viêm ruột thừa sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nên nhớ rằng đau ruột thừa không có thuốc chữa trị, phẫu thuật là biện pháp duy nhất. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi hay mổ hở. Đa phần bệnh nhân sẽ được mổ nội soi vì phương pháp này đỡ đau đớn, thẩm mỹ hơn, sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật cũng phục hồi nhanh hơn.

Đau ruột thừa dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên dù chỉ nghi ngờ bản thân bị đau ruột thừa bạn cần tới bệnh viện đa khoa Bảo Sơn kiểm tra càng sớm càng tốt. Mọi thông tin về bệnh lý, quý khách hàng xin vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *