Những kỹ năng dạy con để đề phòng trẻ mất tích

Đây chính là một trong những kỹ năng cần thiết mà bố mẹ đừng quên dạy con để tránh việc con bị mất tích hay rơi vào tay kẻ xấu. Vì thế việc bổ sung kĩ năng dạy con để tránh việc mất tích là bài học mà bố mẹ không thể bỏ qua.

Phòng trẻ mất tích

  1. Tạo ra tình huống giả định và thực hành cùng con

Rất khó để bố mẹ có thể giúp con hiểu được thế nào là người tốt và thế nào là người xấu, những tình hướng như thế nào là xấu. Vì thế việc tạo ra tình huống giả định sẽ giúp con trẻ nhận ra được những mối nguy hiểm từ người lạ.

Bố có thể đóng vai 1 người lạ và hỏi bé có muốn rời khỏi nhà để đi chơi, đi ăn kẹo không, hay bất kì nhân vật nào khiến cho bé cảm thấy không thoải mái. Chính cách tập dượt này sẽ giúp cho bé hiểu được những tình huống nguy hiểm và có thể chủ động hơn nếu chẳng may thất lạc.

  1. Dạy trẻ kỹ năng xác định hướng

Bố mẹ không thể đòi hỏi bé phải biết cách xem bản đồ hay đòi hỏi bé có thể xác định đúng vị trí của mặt trời chẳng may bé bị lạc nhưng giúp bé nhận thức và có thể định vị được những hướng cơ bản có thể giúp bé trong 1 số trường hợp đấy.

Vì thế bố mẹ hãy giúp con của mình thông qua cách cho bé dẫn đường đi ra khỏi trung tâm mua sắm và sau đó quay lại bãi đỗ xe hay có thể ở khu phố đi dạo cùng con của bạn.

  1. Tuyệt đối không được tin và nghe lời người lạ

Để có thể đảm bảo an toàn cho trẻ thì mẹ cần phải lưu ý trong việc dặn bé không được tiếp xúc với người lạ. Phụ huynh cần giới hạn cho bé những người có thể tin tưởng đó là bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé, còn lại không được đi theo hay nghe bất cứ ai khác nếu không được bố mẹ dặn.

Không theo lời người lạ

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải dặn con không được nhận quà từ người lạ khi bố mẹ chưa cho phép. Vì thế bố mẹ cần phải có cách để con của bạn có thể có được kỹ năng từ chối khéo léo khi có người lạ nào đó cho bé đồ ăn.

  1. Nhắc con ghi nhớ một số số điện thoại cần thiết

Việc nhớ địa chỉ và cả số điện thoại là bài học mà bố mẹ cần phải dạy con và hãy thường xuyên nhắc con để kiểm tra. Chỉ cần cho bé biết địa chỉ nhà ở và 1 số điện thoại có liên lạc khi bé chẳng may tách ra khỏi bạn.

  1. Dạy cho trẻ biết phải làm gì khi bị lạc

Bố mẹ cần chỉ cho con cách an toàn và chắc chắn được trở về khi chẳng may bị thất lạc. Dạy con bình tĩnh, đứng yên tại chỗ đó, không được khóc lọc, nói bé gọi tên bố mẹ, tên nhà và số điện thoại gia đình, cần tìm kiếm sự giúp đỡ của những người khác đáng tin cậy như chú công an, chú bảo vệ…đó là những người mà bạn cần gợi ý cho con.

  1. Hét to khi cần giúp đỡ

Bạn cần dạy cho bé biết rằng chúng ta được phép la hét khi cần thiết. Chẳng may có người lạ dắt bé đi thì bé cần phải biết làm gì trong trường hợp này. Một số câu mà bố mẹ có thể dạy bé hét to lên “Cháu không biết cô/ chú”, chính việc la hét sẽ gây được sự chú ý của những người xunh quanh.

 .