Làm thế nào các đảng chính có thể giải quyết khủng hoảng nhà ở

Đây là vấn đề trong tâm trí của nhiều người Úc khi họ đi đến bỏ phiếu vào ngày thứ bảy

Khả năng chi trả cho nhà ở đã là cái gai trong mắt các bên của cả hai đảng chính trong suốt chiến dịch tranh cử dài nhất của quốc gia.

Tất cả đã có thể có một giải pháp kỳ diệu cho cuộc khủng hoảng khả năng mua nhà, và có  cuộc tranh luận dữ dội về việc liệu nhân rộng việc xây dựng sẽ giúp hoặc cản trở những người đang tuyệt vọng để đi vào các thị trường nhà ở.

Nhưng cả Thủ tướng Malcolm Turnbull và phe đối lập lãnh đạo Bill Shorten nhấn mạnh rằng đảng của họ có cách tiếp cận đúng.

VẤN ĐỀ CHÍNH

Không có câu giải đáp là liệu nhà ở đã trở thành khả năng chi trả cho nhiều người Úc.

Khi bùng nổ nhà ở đã đẩy giá lên mức kỷ lục, nhưng thu nhập của người dân lại khá trì trệ, tạo ra tình huống mà các chi phí của các nhà trung bình là 4,3 lần thu nhập hộ gia đình.

Nhiều người muốn trở thành người mua căn nhà đầu tiên chỉ tìm được giá ngoài thị trường, đặc biệt là ở Sydney và Melbourne, nơi giá nhà trung bình là gần mốc $ 1 triệu USD và tiền gửi lên thành sáu con số.

Trong khi đó, thuê nhà thậm chí đã trở thành một thách thức, với các sinh viên và gia đình trẻ chiến đấu đối với tài sản tại các thành phố thủ đô, trong khi vô gia cư đang ngày càng tăng.

Áp lực cho các nhà lãnh đạo chính trị khiến họ phải nhanh chóng hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng khả năng chi trả.

Phe đối lập lãnh đạo Bill Shorten sẽ ngự trị trong truyền động tiêu cực của các nhà đầu tư nếu được bầu. Ảnh: Jason Edwards

Phe đối lập lãnh đạo Bill Shorten sẽ khống chế sự tiêu cực của các nhà đầu tư nếu được bầu.

GIẢI PHÁP CỦA LAO ĐỘNG

Nếu đắc cử, phe đối lập lãnh đạo Bill Shorten sẽ hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến giá nhà mới từ tháng Bảy năm 2017 và  giảm thuế trên tài sản đầu tư mới đến 25 phần trăm.

Cho vay trả góp là một dạng đòn bẩy tài chính  khi tổng thu nhập kiếm được từ một tài sản đầu tư là thấp hơn chi phí của việc sở hữu và quản lý tài sản. Những thiệt hại này sau đó được khấu trừ thuế đối với thu nhập cá nhân chịu thuế khác.

Ông Shorten tin kế hoạch  của ông sẽ có tác dụng làm dịu trên thị trường, làm chậm sự tăng trưởng của giá nhà.

Chính sách này nhằm mục đích chấm dứt các vi phạm đối với nhà đầu tư được cho đã thổi giá nhà. Chính sách này được chào đón bởi các nhóm  Người mua nhà Úc và Ngân hàng Dự trữ Úc đã bày tỏ một mức độ hỗ trợ cho ý tưởng.

“Tôi có thể đảm bảo rằng các biện pháp của chúng tôi sẽ cung cấp một cơ hội tốt hơn so với hiện nay cho người mua nhà lần đầu tiên vào thị trường nhà đất”, ông Shorten cho biết.

“Kế hoạch của tôi là đem lại cho người mua nhà lần đầu tiên một cơ hội để cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng hơn … Những ước mơ của người dân Úc không phải là quyền đòi khấu trừ thuế, giấc mơ của Úc là đảm bảo con bạn có thể lớn lên và mua nhà riêng “.

Ngôi nhà này có bốn phòng ngủ ở Mount Druitt, một vùng ngoại ô kinh tế-xã hội thấp ở phía tây Sydney, gần đây đã được bán với giá 1,1 triệu $.

Ngôi nhà này có bốn phòng ngủ ở Mount Druitt, một vùng ngoại ô kinh tế-xã hội thấp ở phía tây Sydney, gần đây được bán với giá 1.100.000 $.

Hạn chế các khâu trung gian mua bán nhà?

Các ngành công nghiệp bất động sản đã  chống lại chính sách lao động  sẽ đẩy giá thuê và thiệt hại ngành công nghiệp xây dựng, trong đó có hơn một triệu người Úc.

“Đó là một cách thức mà một số người mua căn nhà đầu tiên thực sự có được vào thị trường. Vay tín chấp sẽ đẩy giá thuê lên vì sẽ có tính chất đầu tư ít hơn cho người thuê. “

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *