Nguyên nhân đau bụng trên là do gì?

Mặc dù đau bụng là một trong các hiện tượng sinh lý của cơ thể, bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào cũng có thể gặp phải, nhưng nó đôi khi không phải chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Nếu như bạn thường xuyên gặp các cơn đau bụng trên thì lại hoàn toàn khác. Bởi nguyên nhân đau bụng trênkhông chỉ có một.

Kết quả hình ảnh cho dau bung tren

Trong quá trình chuyển hóa thức ăn, sau mỗi bữa ăn, có thể bạn sẽ gặp các cơn đau bụng. Nếu như chỉ là các cơn đau bụng sinh lý bình thường, thì nó sẽ nhanh chóng qua đi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu như các cơn đau bụng không hề thuyên giảm, vị trí đau chủ yếu tập trung ở phía trên thì bạn lại nên cẩn thận với một số bệnh lý hay gặp.

Vài trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểm nguyên nhân đau bụng trên là do gì?

>>> Xem thêm: chua trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

1, Táo bón

Trong các hiện tượng đau bụng thì chứng bệnh này là thể nhẹ nhất, cũng như thường xuyên gặp nhất. Việc rối loạn tiêu hóa khiến cho phân đông cứng lại, làm cho quá trình đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể trở nên khó khăn hơn bình thường, dẫn đến các cơn đau bụng. Trường hợp này trong ăn uống bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ dễ tiêu.

>>> Xem thêm: Trào ngược thực quản dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Rối loạn tiêu hóa

Kết quả hình ảnh cho dau bung tren

Các cơn đau bụng cũng hay do chứng rối loạn tiêu hóa gây ra, nhưng nó sẽ rất nhanh qua đi nếu như bạn đi ngoài ra hết được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Chủ yếu căn bệnh này do bạn sử dụng các lại thực phẩm đã quá hạn sử dụng, hoặc thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

3, Hội chứng ruột kích thích

Cũng là nguyên nhân đau bụng trênvà là căn bệnh hay gặp ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu, sử dụng chất kích thích, hay bị stress, căng  thẳng.

4, Tắc ruột

Tắc ruột là một căn bệnh khiến cho thức ăn di chuyển chặm hoặc ứ đọng lại trong ống tiêu hóa. Biểu hiện rõ nét của căn bệnh này là các cơn đau bụng, buồn nôn, không thể đi cầu… Khi gặp trường hợp này bạn nên đi bệnh viện ngay, để lâu dễ bị nhiễm trùng càng nguy hiểm.

5, Phình động mạch chủ

Đây là căn bệnh khá hiếm gặp, nhưng cũng không thể không nhắc đến. Nếu như bạn cảm thấy khó thở, cơ thể lạnh toát, da nhạt, bụng đau, đôi khi bạn còn cảm giác cơ bụng di chuyển theo nhịp tim đập thì chính xác là do căn bệnh này rồi đấy. Hãy nhanh chóng đi cấp cứu ngay nếu không muốn nguy hiểm cho tính mạng.

Trên đây là một số các nguyên nhân đau bụng trênthường gặp trong cuộc sống, và dù đó là nguyên nhân nào đi nữa, chủ động đi khám là điều mà bạn nên làm khi cơ thể có những triệu chứng như thế.

>>> Xem thêm: Trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *