Nguyên nhân nào dẫn tới viêm xoang?

Viêm xoang là tình trạng mà mô lót xoang bị viêm, nguy cơ viêm xoang tăng lên khi xoang mũi tắc nghẽn chất dịch bên trong. Người bị viêm xoang có thể gây nhức đầu và nhiều triệu chứng khó chịu khác ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc. Vậy nguyên nhân gì gây nên tình trạng viêm xoang, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm xoang do vi khuẩn

Viêm xoang kéo dài có thể do vi khuẩn gây nên, vi khuẩn mycobacterium abscessus loại vi khuẩn có họ hàng với các vi khuẩn gây bệnh lao và phong hủi. Trường hợp này bạn cần thăm khám bác sỹ để tìm giải pháp và có phương án điều trị kịp thời.

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân viêm xoang

Viêm xoang do bơi lội hoặc lặn

Chất chlorine trong hồ bơi có công dụng sát khuẩn mạnh nhưng có thể gây kích ứng và sưng khi nó xâm nhập vào tai hoặc mũi từ đó dẫn tới tình trạng viêm xoang gây đau rát, khó chịu.

Khi các xoang mũi sưng lên, chất nhầy sẽ tích tụ trong xoang  làm vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây nên tình trạng viêm xoang.

Ngoài ra, lặn hoặc bơi dưới nước cũng gây ra những thay đổi về áp suất và làm viêm xoang tái phát. Thay đổi áp suất có thể ảnh hưởng đến các ống xoang, khiến dịch nhầy mũi bị tắc nghẽn bên trong và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Do vậy đối với những người đang bị ốm, cảm lạnh hay viêm xoang cần phải tránh bơi cho tới khi họ khỏi hẳn bệnh. Nếu không chất chlorine xâm nhập vào khoang mũi có thể khiến triệu chứng bệnh thêm nặng.

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân viêm xoang

Viêm xoang do hút thuốc

Như bạn đã biết hút thuốc là gây hại nhiều tới sức khỏe và đã được bộ y tế cảnh báo rất nhiều lần. Hút thuốc là không chỉ gây kích ứng xoang, gây sưng viêm mà còn làm giảm khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Đối với những những hút thuốc bị các bệnh triệu chứng viêm xoang phải sử dụng nhiều kháng sinh hơn để điều trị viêm xoang so với những người không hút thuốc.

Như vậy để việc chữa trị viêm xoang nhanh khỏi cần tuân thủ một số điều sau:z

  • Uống thật nhiều nước nhằm giúp làm loãng chất nhầy trong xoang
  • Chườm mặt với khăn ấm và ẩm nhiều lần trong ngày
  • Xông mũi từ 2 tới 4 lần mỗi ngày – đặt 1 bát nước nóng trước mặt phủ khăn lông lên đầu để giữ cho hơi nước bốc lên khoang mũi.
  • Tránh môi trường khô, sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ không khí
  • Xịt rửa mũi bằng nước muối  nhiều lần trong ngày để loại bỏ màng nhầy đặc và giúp xoang luôn thông thoáng
  • Bỏ hút thuốc lá và tránh những thứ có thể gây kích ứng mũi như khói thuốc lá

Mẹo trị rụng tóc đơn giản và tiết kiệm chi phí

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *