Những kiến thức cơ bản về công nghệ hướng đích

Công nghệ hướng đích đang là xu hướng thay đổi của nền y học theo hướng hiện đại hóa. Áp dụng công nghệ vào trị bệnh được coi là hướng đi đứng đắn và hiệu quả, nhất là khi bệnh tật đang phát triển khó lường.


Cùng tìm hiểu xem khái niệm công nghệ hướng đích là gì và ứng dụng của nó đang đa dạng thế nào trong thời đại hiện nay qua bài viết dưới đây. Công nghệ hướng địch dược định nghĩa dựa trên cách tác động tập trung, hiệu quả với các tế bào bị nhiễm bệnh nhưng ít gây tác dụng phụ đối với cơ thể.Mục đích chính của áp dụng nó vào điều trị bệnh là nâng cao tác dụng thuốc nhưng không cần phải tăng liều lượng gây ra tổn thương không cần thiết đối với cơ thể.Nhà khoa học Paul Ehrlich (1854-1915) chủ nhân của thuốc trị giang mai và cũng là người phổ biến khái niệm “viên đạn ma thuật” hiện nay. Đó là tên gọi khác của công nghệ hướng đích.


Thuốc hướng đích phân tử nhỏ, vaccine hay thuốc dẫn là những nhóm được ứng dụng công nghệ hương đích. Với nhiều dự án nghiên cứu áp dụng công nghệ này vào trị bệnh, trong tương lai nhiều loại thuốc có tác dụng nhanh sẽ được ra đời và là một xu hướng phổ biến của nền y học trên toàn thế giới.


Ngoài ra khi so với các phương pháp khác, công nghệ hướng đích còn vượt trội về chi phí và kinh tế. Nó chỉ tốn 1/100 phí nghiên cứu so với các phương pháp khác và còn tạo ra lợi nhuận lên tới 4700 người nhờ cứu được hơn 43 triệu người trên toàn thế giới chỉ tính từ thập niên 90 tới nay. Tại Việt Nam, công nghệ đã được ứng dụng thành công cho chữa bệnh dạ dày.


Ứng dụng trị bệnh dạ dày


Sau một thời gian dài phối hợp nghiên cứu, các nhà khoa học của viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam và đại học Y dược Hà Nội đã thành công sản xuất chất curcumin bằng công nghệ hướng đích. Các chất curcumin sẽ được đưa tập trung vào các vết loét trên thành dạ dày mà không gây ảnh hưởng đến các vùng khỏe mạnh nhất và tránh lãng phí curcumin trong cơ thể.Dạng viên sủi của chất này cũng được ưu chuộng hiện nay khi nó có thể tác dụng đến nhiều phần trên đường tiêu hóa khó tiếp cận như hang vị, bờ cong,.. Ông tiêu hóa, đường ruột,.. được đảm bảo không dính đọng curcumin khi sử dụng dạng sủi này, nhất là trẻ con và người già, những người có hệ tiêu hóa yếu dễ tổn thương.


>>> Xem thêm: bị trào ngược dạ dày – cucumin – viên sủi curcumin hướng đích – Tìm hiểu thông tin sản phẩm nano curcumin chữa bệnh dạ dày uy tín


Điều trị ung thư


Việc tiếp cận với các khối u luôn gặp khó khăn do nằm sâu trong cơ thể do vậy nhiều người phải dùng phương pháp bơm thuốc hoặc phẫu thuật. Trong bối cảnh hiện tại với những tác dụng to lớn của mình đang được ứng dụng phổ biến.


Các thuốc hướng đích dạng nano gồm 2 loại chính: Hướng đích đặc hiệu và hướng đích không đặc hiệu. Cả hai dạng này của thuốc nano thì đều giúp tăng tốc độ tác dụng của thuốc một cách tập trung và hiệu quả. Hiện nay các nghiên cứu về thuốc đang ngày càng nhiều, hứa hẹn mở ra nhiều tương lai sáng sủa cho việc điều trị ung thư tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *