Những loại thực phẩm mà người bị gout không nên ăn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gout nhưng phần lớn đó là do chế độ ăn uống gây nên, tác động trầm trọng đến tình trạng bệnh. Vậy nên thay đổi thói quen ăn uống, có một lối sống năng động và lành mạnh kết hợp với uống thuốc đều đặn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên để lựa chọn thực phẩm đúng cho người bị gout, chúng tôi xin lưu ý với các bạn cần tránh những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Bệnh gout xảy ra do rối loạn chuyển hóa purine, khiến lượng acid uric trong máu cao dẫn đến việc hình thành các tinh thể muối urat trong các khớp xương gây sưng đỏ, đau. Chính vì vậy để cải thiện tình trạng bệnh bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều Purine ví dụ như nội tạng động vật, trứng, trứng cá muối, cá cơm.

Bạn nên tránh những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng, nấm, giá đỗ, dọc mùng…vì chúng sẽ làm tăng tốc độ chuyển hóa thành acid uric trong cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho nội tạng động vật

Người bị gout nên tránh ăn nội tạng động vật

Bia rượu

Thông thường acid uric sẽ được đào thải thông qua bài tiết, qua đường nước tiểu. Tuy nhiên khi bạn sử dụng nhiều bia rượu sẽ gây suy giảm chức năng gan thận dẫn tới tình trạng acid uric không được đào thải ra ngoài gây ra gout.

Thịt đỏ

Những loại thịt đỏ như thịt bò, thăn lợn, thịt chó có chứa nhiều purine gây tích tụ acid uric cao. Hạn chế ăn những loại thịt này sẽ tốt cho những người bị bệnh gout. Thay vào đó để cung cấp lượng đạm cần thiết cho cơ thể người bị gout có thể bổ sung đạm từ thực vật hoặc những loại thịt trắng.

Không nên ăn những thực phẩm có lượng chất béo bão hòa cao ví dụ như mỡ động vật, chất béo chuyển hóa như các đồ ăn nhanh vì chúng sẽ ức chế khả năng chuyển hóa đào thải purine của cơ thể dẫn đến lắng đọng acid uric gây ra gout.

Không nên sử dụng những loại thuốc giảm đau nhanh khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sỹ, vì một số nhóm có khả năng làm tăng nồng độ acid uric gây gout mãn.

Kết quả hình ảnh cho kiêng rươu bia

Những đồ uống có cồn làm giảm khả năng đào thải acid uric

Nên kiêng tuyệt đối với những loại nước ngọt có ga, sử dụng các đồ uống có chất kích thích như café, ca cao, trà đặc cũng làm giảm khả năng đào thải acid uric gây ra những vấn đề về gout, tiềm ẩn nguy cơ bị gout cao hơn khi uống hai cốc nước ngọt có ga mỗi ngày.

Bệnh gout được coi là một bệnh không có thuốc điều trị dứt điểm. Tuy nhiên muốn sống chung được với bệnh, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lí, kết hợp thêm một chế độ tập luyện phù hợp để tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn, tránh những cơn đau do gout cấp tính gây ra. Điều đó phụ thuộc tối đa vào sự nỗ lực của bạn trong việc thay đổi thói quen và lối sống.

Xem thêm thông tin về công nghệ tại wfhbiz.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *