Tìm hiểu bài thuốc trị tiểu đêm ở người già theo Đông y

Chứng tiểu đêm là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi, gây ra rất nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Tìm hiểu ngay các bài thuốc trị tiểu đêm ở người già sau đây để khắc phục chứng tiểu đêm cho bố mẹ bạn nhé.

1/ Thay đổi thói quen sinh hoạt trị tiểu đêm

60% người cao tuổi phải thức dậy để đi tiểu nhiều hơn 1 lần trong đêm. Ngoài một số bệnh lý như sỏi thận, tiểu đường, suy tim, mất ngủ, rối loạn chức năng bàng quang, viêm đường tiết niệu,… thì chứng tiểu đêm nhiều lần ở người già còn là hậu quả của các thói quen ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Người bị mắc chứng tiểu đêm nhiều lần

Người bị mắc chứng tiểu đêm nhiều lần

Vì vậy, nhiều trường hợp không cần phải dùng thuốc trị tiểu đêm ở người già mà có thể cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều trong đêm bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng và nếp sinh hoạt như: không uống nhiều nước vào buổi tối, không sử dụng chất kích thích, hạn chế dùng thuốc lợi tiểu, kê chân cao khi nằm, bật đèn sáng khi phải dậy đi tiểu để tránh té ngã,…

2/ Các bài thuốc trị tiểu đêm ở người già trong Đông y

Bài thuốc 1:

Thành phần của thang thuốc: ngũ bia bì, khiếm thực, thục địa, sơn trù, phòng sâm, bạch truật mỗi vị 12g; thỏ ty tử, trạch tả, bạch linh mỗi vị 10g; tang diệp 16g.

Mỗi ngày, sắc 1 thang thuốc trên 3 lần, rồi cho bệnh nhân uống vào 3 buổi sáng, trưa, chiều trong ngày. Bài thuốc này không chỉ là bài thuốc trị tiểu đêm ở người già mà còn giúp bổ thận, bổ khí, hỗ trợ chức năng thận.

Bài thuốc 2:

Thành phần của thang thuốc: đỗ trọng, thỏ ty tử, khởi tử, cầu tích, sơn thù, ngũ gia bì, liên nhục, hoài sơn, biển đậu, đương quy, thục địa, phong sâm, sa sâm, hắc táo nhân, hoàng kỳ, viễn trí, bạch truật mỗi vị 20g; cam thảo 40g; trần bì 16g; quế 10g; trạch tả 16g.

Bài thuốc hay chữa tiểu đêm

Bài thuốc hay chữa tiểu đêm

Cho tất cả thành phần của bài thuốc trên vào ngâm trong 3 lít rượu. Sau 20 ngày là có thể lấy ra sử dụng được. Mỗi ngày, trước 2 bữa ăn chính, bệnh nhân nên uống 50 – 60ml.

Bài thuốc này có thể điều trị được chứng thiếu ngủ, rối loạn chức năng bàng quang, tim đập nhanh, bệnh thận yếu và đây cũng là bài thuốc trị tiểu đêm ở người già hiệu quả.

Bài thuốc 3:

Thành phần của thang thuốc: bạch biển đậu, sơn thù, thục địa, kim anh, hắc táo nhân, viễn trí, liên nhục mỗi vị 12g; cố chỉ 10g; hoài sơn 16g; 8 quả đại táo.

Mỗi ngày, bạn cũng sắc 1 thang thuốc trên 3 lần, rồi cho bệnh nhân uống vào 3 buổi sáng, trưa, chiều trong ngày. Bài thuốc này có công dụng bổ thận, an thần, có thể điều trị chứng mất ngủ kinh niên, hồi hộp, tim đập nhanh, tiểu nhiều, tiểu đêm.

Hi vọng các bài thuốc trị tiểu đêm ở người già trên đây có thể giúp ích cho việc điều trị bệnh và duy trì sức khỏe của bố mẹ bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *