TIP nâng cao sức khoẻ trong mua dịch

1. Tập thể dục thường xuyên

Những người chăm hoạt động thể chất thường ít khi bị đau ốm hoặc nếu bị bệnh thì cũng hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Theo các chuyên gia, tập luyện thể dục thể thao giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, tấn công nhanh hơn các loại vi rút xâm nhập. Miễn dịch là hệ thống bảo vệ và phát hiện của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh do ngoại lai như vi rút, vi khuẩn… Những người tập luyện thể dục thể thao đều đặn đều cảm thấy chức năng hô hấp được cải thiện, trao đổi khí qua phổi một cách tốt hơn. Ngoài ra, thể chất được cải thiện cũng giúp tinh thần phấn chấn, giảm thiểu những tác nhân gây stress, căng thẳng, nhất là trong những ngày dịch bệnh. Với người thường xuyên không hoạt động thể chất sẽ gây ra rất nhiều tác hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như huyết áp cao, cholesterol cao và những rủi ro đáng quan tâm khác.

2. Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ sâu và đủ giúp điều chỉnh tổng thể sức khỏe, ngăn chặn các tế bào khỏi bị tổn hại và suy yếu; Hỗ trợ tốt hoạt động chuyển hóa bên trong cơ thể.

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết là chìa khóa để tăng cường sức khỏe và phòng chống các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Để bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, nâng cao sức đề kháng đặc biệt trong mùa dịch COVID-19, mỗi người cần ăn đủ bữa, cân bằng các nhóm chất trong từng bữa ăn, không ăn kiêng, không bỏ bữa. Nên tăng cường ăn các món luộc, hấp để giảm mất các chất dinh dưỡng và không làm biến đổi thực phẩm thành các chất có hại cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hàng ngày chúng ta cần uống đủ nước (trung bình khoảng 1,5-2 lít), nhất là trong những ngày nắng nóng. Tăng cường ăn món canh, món súp để cung cấp thêm nước cho cơ thể và cũng giúp hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Cung cấp đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khoẻ

Cung cấp đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khoẻ

Ổn định sức khỏe tinh thần bằng việc:

– Bình tĩnh đối diện với thực tế và duy trì sự kết nối với bạn bè, người thân trong gia đình. Hạn chế những suy nghĩ tiêu cực bằng cách: ngồi thiền, đọc sách; lên kế hoạch hoạt động từng ngày, tuần.

– Hiểu rõ về phòng dịch bệnh: Việc hiểu biết về Covid-19, hiểu rõ về nguồn lây, cơ chế lây và thực hành đúng khuyến cáo của Bộ Y sẽ giúp ta tự tin hơn, tránh những hoang mang, lo lắng.

Học cách sống chậm: Sống chậm bằng cách tận dụng thời gian giãn cách để tận hưởng những niềm vui đơn giản mà trước đây do bận rộn mình không để ý; bạn có thể học thêm những kĩ năng mới, dành thời gian cho sở thích cá nhân. Đây cũng là thời gian quý báu để cả gia đình quây quần, chăm sóc nhau nhiều hơn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *