XÉT NGHIỆM TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ – MẸ BẦU KHÔNG THỂ BỎ QUA

Tiểu đường thai kỳ là một tình trạng khá thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nếu tiểu đường thai kỳ ngoài mức kiểm soát sẽ gây nên một số biến chứng thai sản cho mẹ và con. Vậy tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm như thế nào? Làm thế nào để chẩn đoán sớm tiểu đường thai kỳ? Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là bao nhiêu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1.   Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường của thai phụ. Tiểu đường thai kỳ thường sẽ xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai và sẽ chấm dứt khi em bé ra đời. Nếu tiểu đường thai kỳ ngoài mức kiểm soát sẽ gây nên một số biến chứng cho mẹ và con như tiền sản giật, sảy thai, thai chết lưu, sinh non,… Ngoài ra, tỉ lệ sinh mổ ở các mẹ bầu có tiểu đường thai thường cao hơn do kích thước của em bé thường lớn. Các bé có mẹ tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ cao hơn bị mắc các bệnh béo phì, suy hô hấp tạm thời, huyết áp,…

Những mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:

 • Tiền sử gia đình có người bị tiểu đường, đái tháo đường
 • Chỉ số cơ thể (BMI)> 30, người thừa cân, béo phì
 • Tuổi trên 25
 •  Tiền sử đã có tiểu đường thai kỳ trong các lần mang thai trước đó
 • Từng có biến chứng thai sản: sinh non, thai chết lưu không rõ nguyên nhân

Tiểu đường thai kỳ thường không gây ra các biểu hiện bất thường rõ ràng. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là phương pháp duy nhất giúp phát hiện bệnh. Phát hiện và điều trị sớm bệnh tiểu đường thai kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự an toàn của mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được chỉ định đối với các mẹ bầu có tiền sử tiểu đường

2.  Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một trong những xét nghiệm quan trọng được khuyến cáo thực hiện ở tất cả các thai phụ để sàng lọc các nguy cơ gây hại cho mẹ và thai nhi. Xét nghiệm tiểu đường được thực hiện từ tuần thứ 24-28 của thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện dựa vào nghiệm pháp dung nạp đường glucose qua đường uống. Việc xét nghiệm thường được thực hiện vào buổi sáng. Trước khi làm xét nghiệm, thai phụ cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ, nhưng không quá 12 giờ. Thai phụ sẽ được lấy máu vào 3 thời điểm khác nhau:

 • Lần 1: Thai phụ được lấy máu ngay khi đói;
 • Lần 2: Thai phụ sẽ được uống nước có pha glucose trong vòng 3-5 phút. Sau đó 1 tiếng, thai phụ sẽ được chỉ định lấy máu lần 2;
 • Lần 3: 2 giờ sau khi uống nước pha đường glucose.

Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/ML) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Các chỉ số đường huyết đo tại 3 thời điểm được coi là bình thường nếu:

 • Khi đói: <5,1
 • Sau khi dung nạp đường glucose 1 tiếng: <10
 • Sau khi dung nạp đường glucose 2 tiếng: <78,5

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không gây hại cho mẹ và thai nhi, nhưng mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc chóng mặt ngay sau khi uống dung dịch đường. Đây là một hiện tượng bình thường, nên các mẹ bầu có thể yên tâm.

3.  Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Thông thường chi phí thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể dao động từ 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ  tùy theo cơ sở y tế. Đây là một xét nghiệm cơ bản, mẹ bầu có thể thực hiện ở bất kỳ cơ sở y tế nào, miễn là uy tín.

Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tiểu đường thai kỳ, giữ an toàn cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, khi bị chuẩn đoán tiểu đường thai kỳ, các mẹ cũng đừng quá hốt hoảng và lo lắng. Các mẹ bầu hoàn toàn có thể tự kiểm soát bệnh hiệu quả bằng điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý, kết hợp theo sát với các chỉ định của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *