Xông hơi và ngâm mình nước nóng sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch

Mới đây, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu chứng minh việc ngâm mình trong bồn nước nóng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim hiệu quả.

Để phục vụ trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã mời 873 người cả nam và nữ cùng tham gia tắm nước nóng trong thời gian trung bình là 12 phút. Mục đích của cuộc thử nghiệm là để xác định các chỉ số quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ và các vấn đề về tim. Kết quả cho thấy việc ngâm mình thường xuyên trong bồn nước nóng – ở 41oC (106oF) – có lợi cho tim và làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.

Báo cáo nghiên cứu của Đại học Kyoto, Nhật Bản và được công bố trên tạp chí Scientific Reports, cho biết: “Những tác động thuận lợi của xông hơi khô và xông hơi ướt đối với bệnh tim mạch đã được khẳng định. Tắm nước nóng là một lựa chọn thay thế, và cũng có tác dụng tương tự”.

Jeremy Pearson, thuộc Quỹ Tim Anh, cho biết: “Tất cả chúng ta đều có thể đánh giá cao những lợi ích của bồn tắm nước nóng để làm dịu các chi bị đau và thư giãn. Tuy nhiên, cũng có những lý do chính đáng giải thích tại sao việc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng lại có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.

Có thể bạn quan tâm: Sử dụng phòng xông hơi khô giúp giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả !

“Nghiên cứu này cho thấy sự liên quan giữa việc tắm nước nóng thường xuyên và một số chỉ số về sức khỏe tim mạch và tuần hoàn tốt hơn. Thế nhưng đây chỉ là một quan sát và có thể liên quan đến một số tác động khác. Chẳng hạn như những người tắm bồn thường xuyên cũng nhiều khả năng có cuộc sống ít stress hơn hoặc có chế độ ăn uống lành mạnh hơn”.

Cũng trong một số nghiên cứu đầu năm 2018 của Đại học Bristol cũng cho thấy việc thường xuyên đi xông hơi ướt có khả năng ngăn chặn đột quỵ, với những người đi từ 4 đến 7 lần một tuần có nguy cơ đột quỵ ít hơn gần 2/3 so với những người chỉ đi một lần.

Cung tìm hiểu những công dụng của phòng xông hơi ướt tại bài viết này: http://xonghoi.info/phong-xong-hoi-uot-co-tac-dung-gi.html

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Ehime, Nhật Bản, hỏi mọi người về mức độ thường xuyên xông hơi ướt và lấy một vài thông số.

Những thông số này bao gồm đánh giá độ dày của hai lớp động mạch cảnh để tìm ra xơ cứng động mạch và đánh giá mức độ của một hoóc-môn được giải phóng khi tim bị quá tải và lớn hơn.

Hoóc-môn này thấp hơn rất nhiều ở những người xông hơi ướt 4 lần hoặc hơn trong vòng một tuần. Không những thế những người này có các chỉ số cảnh báo thấp hơn đối với xơ vữa động mạch – động mạch xơ cứng bị tắc bởi mỡ lắng đọng, có thể dẫn đến cục máu đông gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *